อาหารเสริม 3 ชนิดที่นักกีฬาไม่ควรพลาด
อาหารเสริม 3 ชนิดที่นักกีฬาไม่ควรพลาด

ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมายตามท้องตลาด ทั้งตัวช่วยลดน้ำหนัก วิตามินแร่ธาตุ กรดอะมิโน ผงโปรตีน ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่โฆษณาว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์ แล้วมันเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ นักกีฬาฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย แต่พวกเขาก็สงสัยว่าอาหารเสริมที่จะเป็นตัวช่วยนั้นมีจริงหรือ เราลองมาดูประโยชน์ของอาหารเสริมบางชนิดที่เกิดมาเพื่อนักกีฬากันดีกว่า

โปรตีน

หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของการเล่นกีฬา โปรตีนคือสารอาหารที่สำคัญที่สุด อาหารเสริมประเภทโปรตีนมักจะอยู่ในรูปแบบผงและแบบเม็ด โปรตีนได้มาจากแหล่งต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ไข่ขาว และเวย์ ซึ่งเวย์โปรตีนนิยมใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากมีอัตราการย่อยอาหารที่รวดเร็ว ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อแบบไม่ติดมัน โปรตีนยังช่วยลดความต้องการคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายไม่บริโภคคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป

ครีเอทีน

ครีเอทีนเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในร่างกาย ส่วนครีเอทีนทีเป็นอาหารเสริม จะเป็นรูปแบบสังเคราะห์ มีทั้งแบบผงและแบบเม็ด หลังจากรับประทานแล้ว จะรู้สึกได้ถึงพลังงาน และการเติบโตของกล้ามเนื้อที่รวดเร็วขึ้น งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นบ่งชี้ว่าครีเอทีนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย อีกทั้งราคาไม่แพง

วิตามิน

การรับประทานอาหารหลักที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ไม่ได้รับวิตามินที่ต้องการจากมื้ออาหาร อาหารเสริมวิตามินจึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการเสริมสร้างส่วนที่ขาดไปจากอาหารหลัก ร่างกายต้องการวิตามินเพื่อทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น การทำงานของหัวใจ การควบคุมระบบประสาท การบำรุงสายตา และการย่อยอาหาร แต่ร่างกายมนุษย์มีข้อจำกัดในการรับวิตามิน ซึ่งวิตามินบางชนิดหากได้รับมากเกินไปอาจเกิดอาการพิษ ดังนั้นจึงต้องปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญควบคู่ไปด้วย เพื่อจะรับประทานอาหารเสริมวิตามินได้อย่างถูกต้องทั้งชนิดและปริมาณ และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากวิตามิน