แอโรบิคอย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง
แอโรบิคอย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง

ตั้งแต่ฝ่าเท้าจนถึงเส้นผมบนศีรษะ หัวใจคือเครื่องยนต์ที่สูบฉีดเลือดไปยังทุกส่วนในร่างกาย การเสริมสร้างการไหลเวียนเลือดจะช่วยให้ร่างกายขได้รับสารอาหาร ออกซิเจน และฮอร์โมนที่จำเป็นอย่างเหมาะสมที่สุด สมรรถภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด มีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก ลดความเครียด ป้องกันโรคเบาหวานบรรเทาความเหนื่อยล้า ปรับรูปแบบการนอนหลับให้คงที่ ลดการอักเสบของร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

Aerobic Conditioning คือการที่นักกีฬาเสริมสมรรถภาพของหัวใจและหลอดเลือด ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นระยะเวลานานขึ้น โดยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้มากขึ้นต่อจังหวะ และเพิ่มขนาดของหลอดเลือดซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังขยายปอดเพื่อให้สามารถหายใจเข้าและกระจายออกซิเจนเข้าสู่เลือดได้มากขึ้น

การออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดสำหรับAerobic Conditioning ได้แก่ การเดิน วิ่ง กระโดด โยคะ ชกมวย และเต้นรำ เพราะแทบไม่ต้องใช้อะไรนอกจากร่างกาย ส่วนการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์ที่ง่ายที่สุด ได้แก่ ขี่จักรยานกระโดดเชือก และว่ายน้ำ

ควรวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มการไหลเวียนและป้องกันการบาดเจ็บ การวิ่งเหยาะหรือการกระโดดเป็นการเริ่มต้นการแอโรบิคที่ง่ายที่สุด โดยปกติควรออกกำลังกายแบบแอโรบิค 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 30-60 นาทีต่อวัน (สูงสุด 300 นาทีต่อสัปดาห์) หากไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรเริ่มอย่างช้าๆ และค่อยๆเพิ่มระยะเวลา การออกกำลังกายอย่างหักโหมจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บ

ระดับต่อไป เพิ่มความเข้มข้นของแอโรบิคให้เข้าใกล้เกณฑ์ Anaerobic Threshold คือสภาวะที่ร่างกายต้องการออกซิเจนมากกว่าปริมาณที่ได้รับ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “เหนื่อยแต่ทนได้” โดยทั่วไปชีพจรจะอยู่ที่ประมาณ 85% ของการเต้นสูงสุดของชีพจรในขณะนั้น อาจใช้เครื่องตรวจวัดการเต้นของหัวใจเพื่อสังเกตอัตราการเต้นของหัวใจ

หัวใจที่แข็งแรงเป็นรากฐานของชีวิตที่แข็งแรง เพราะเป็นขั้นแรกในการทำงานของอวัยวะและกล้ามเนื้อ Aerobic Conditioning เป็นกระบวนการพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและหลอดเลือดด้วยการออกกำลังกาย นอกจากการออกกำลังแอโรบิคหรือ Aerobic Conditioning เรื่องของอาหารและการนอนหลับก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน