Phytonutrients ประโยชน์ของผักผลไม้หลากสี
Phytonutrients ประโยชน์ของผักผลไม้หลากสี

สารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ หมายถึง สารเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช สารกลุ่มนี้อาจเป็นสารที่ทำให้พืชผักชนิดนั้นๆ มีสี กลิ่นหรือรสชาติที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว สารพฤกษเคมีเหล่านี้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดและโรคสำคัญที่มักจะกล่าวกันว่าสารกลุ่มนี้ช่วยป้องกันได้คือ “โรคมะเร็ง” กลไกการทำงานของสารพฤกษเคมีเมื่อเข้าสู่ร่างกายอาจเป็นไปโดยการช่วยให้เอ็นไซม์บางกลุ่มทำงานได้ดีขึ้น เอ็นไซม์บางชนิดทำหน้าที่ทำลายสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย มีผลทำให้สารก่อมะเร็งหมดฤทธิ์ ซึ่งปัจจุบันพบสารพฤกษเคมีแล้วมากกว่า 15,000 ชนิด ตัวอย่างไฟโตนิวเทรียนท์ที่รู้จักกันดี เช่น


สีเหลือง อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน (เช่น ขิง, มะนาว, สับปะรด, กล้วย)
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
- กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ต่างๆ
- เสริมการทำงานของกระเพาะอาหาร
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
- มีบทบาทในการส่งเสริมจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารให้มีสุขภาพดี

สีส้ม อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน (เช่น แครอท, ส้ม)
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
- เสริมสร้างการทำงานของฮอร์โมน
- เสริมสร้างกระบวนการตกไข่และการเจริญพันธุ์

สีแดง อุดมไปด้วยสารไลโคปีน (เช่น พริกหยวกแดง, มะเขือเทศ, สตรอเบอร์รี่)
- ต้านการอักเสบ
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

สีเขียว อุดมไปด้วยโฟเลท (เช่น ผักใบเขียว)
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
- เสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและหลอดเลือด
- เสริมสร้างกระบวนการทางชีวเคมีในร่างกาย

สีม่วง-น้ำเงิน อุดมด้วยฟลาโวนอยด์ (เช่น องุ่นดำ, บลูเบอร์รี่)
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
- เสริมสร้างความจำ
- ปรับสมดุลอารมณ์
- บำรุงเซลล์ประสาทในสมองและระบบประสาท

ผักผลไม้บางชนิด มีความเข้มข้นของไฟโตนิวเทรียนท์ค่อนข้างสูง เช่น แครอท, ส้มเกรปฟรุต, มะม่วง, มะละกอ, กะหล่ำม่วง, มะเขือเทศ, แตงโม