Plant based & Vegan เสริมสร้างสุขภาพอย่างไร

Plant based & Vegan เสริมสร้างสุขภาพอย่างไร

1. กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ไมโครไบโอมหรือสังคมจุลชีพในลำไส้ของมนุษย์โดยเฉลี่ยประกอบด้วยแบคทีเรียประมาณ 40 ล้านล้านตัว มีมากกว่า 1,000 ชนิด จากการศึกษาวิจัยจำนวนมากยืนยันว่าสังคมจุลชีพมีผลต่อสุขภาพเกือบทุกด้าน ทั้งภูมิคุ้มกัน, การอักเสบ, สุขภาพลำไส้, สมอง, ผิวหนัง และหัวใจ นอกเหนือจากการรักษาจำนวนแบคทีเรียชนิดที่ดีให้มีมากกว่าแบคทีเรียชนิดที่ไม่ดี ยังต้องเพิ่มความหลากหลายของชนิดของแบคทีเรียอีกด้วย

การกินอาหารแบบผิดๆ ทำให้แบคทีเรียชนิดที่ไม่ดีเจริญเติบโต เช่นการกินน้ำตาลทรายขัดขาว หรืออาหารแปรรูปที่ทำจากสารเคมี การกินไขมันทรานส์และน้ำมันที่ไม่ดี ในขณะที่การกินอาหารที่ทำจากพืช ทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์หรือใยอาหารหลากหลายชนิด มีใยอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าพรีไบโอติก เป็นอาหารสำคัญของแบคทีเรียชนิดที่ดี อาหารพรีไบโอติกพบได้ใน กระเทียม, หัวหอม, หน่อไม้ฝรั่ง, กล้วยไม่สุก, แอปเปิ้ลพร้อมเปลือก, ข้าวสาลี, ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาร์เลย์, เมล็ดแฟลกซ์ และผักใบเขียว

การรับประทานอาหารพรีไบโอติกที่หลากหลายเป็นประจำจะช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดี และเพิ่มความหลากหลายของชนิดของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกัน

2. ช่วยต้านการอักเสบ
การอักเสบคือการตอบสนองของร่างกายต่อการบาดเจ็บและการติดเชื้อ เนื้อเยื่อที่เสียหายจะปล่อยสารเคมีที่เป็นการส่งสัญญาณให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเริ่มงานซ่อมแซม แต่การอักเสบเรื้อรังเป็นการสร้างความเสียหายต่อร่างกาย การอักเสบเรื้อรังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และโรคภัยต่างๆ รวมไปถึงโรคโควิด-19

อาหารจากพืช เต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยต้านการอักเสบ เช่น
- กรดไขมันOmega3 พบได้ในเมล็ดแฟลกซ์, เมล็ดเชีย, พืชตระกูลถั่ว
- วิตามินดี พบได้ในเห็ด
- วิตามินเค พบได้ในผักใบเขียว
- Quercetine พบได้ในแอปเปิ้ล, หอมหัวใหญ่, เชอร์รี่, มะเขือเทศ และบล็อคคอลลี่
- EGCG พบได้ในชาเขียว
- Resveratrol พบได้ในองุ่นแดง, บลูเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่, สตรอว์เบอร์รี่, ถั่วลิสง, ถั่วพิตาชิโอ้, โกโก้หรือดาร์คช็อกโกแลต

3. เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ
สารต้านอนุมูลอิสระมีคุณสมบัติในการป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยทำลายอนุมูลอิสระ และปกป้องความสมบูรณ์ของโครงสร้างของเซลล์ การบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเพียงพอเป็นกุญแจสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สิ่งสำคัญคือต้องรับสารต้านอนุมูลอิสระจากอาหารที่แตกต่างกัน เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระแต่ละชนิดทำหน้าที่เฉพาะ

- วิตามินซี พบได้ใน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, ผลกีวี่, มะละกอ, บร็อคคอลลี่, มะเขือเทศ
- วิตามินอี พบได้ใน ผลอะโวคาโด, ผักใบเขียว, พืชตระกูลถั่ว, ข้าวสาลี
- Selenium พบได้ใน กล้วย, เห็ด, ข้าวโอ๊ต, ผักโขม
- Zinc พบได้ใน พืชตระกูลถั่ว, ธัญพืช
- Polyphenols พบได้ใน แอปเปิ้ล, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, ผักใบเขียว, ชา
- Carotenoids พบได้ใน แครอท, มะเขือเทศ, ผักผลไม้สีแดงหรือสีเหลือง

นอกจากนี้ เครื่องเทศยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ เช่น พริกไทยดำ, อบเชย, กานพลู, ขิง, ออริกาโน, ขมิ้น

ND Order Now